Tại sao nên phát hiện sớm triệu chứng tiểu đường thai kỳ?

By | January 26, 2018
Blog làm đẹp cccute.com

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng điển hình và rõ ràng. Vì thế trong quá trình mang thai các mẹ bầu nên làm xét nghiệm glucose vào khoảng từ tuần 24 – 28 để kiểm tra chỉ số đường huyết. Tiểu đường có một số ảnh hưởng nhất định đến thai nhi nên các mẹ nên lưu ý.

Làm thế nào để phát hiện triệu chứng tiểu đường thai kỳ?

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, ví dụ như xuất hiện đường trong nước tiểu thì bác sĩ có thể chỉ định cho bạn làm xét nghiệm glucose ở ngay lần khám thai đầu tiên và sau đó là thực hiện việc xét nghiệm lại ở tuần 24 – 28 nếu xét nghiệm đầu là âm tính.

Xem video tại đây

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm glucose dương tính thì không hẳn 100% bạn mắc tiểu đường thai kỳ. Bạn cần có thêm xét nghiệm trước khi khẳng định có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Nhóm thai phụ nào có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Thừa cân (chỉ số cơ thể BMI vượt quá 30).

Từng bị tiểu đường trong lần mang thai trước.

Có đường trong nước tiểu.

Gia đình có tiền sử tiểu đường.

Bác sĩ có thể khuyên bạn làm xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ sớm hơn, nếu:

Bạn từng sinh con thừa cân (quá 4kg).

Xem tại https://www.facebook.com/ThaoDuocTriTieuDuong.Net/posts/1313500998756620:0

Bị thai lưu không nguyên do.

Từng sinh con dị tật.

Người mẹ bị cao huyết áp / quá 35 tuổi.

Theo một số nghiên cứu, có mối liên quan giữa tăng cân quá nhanh (nhất là trong quý I) với chứng tiểu đường thai kỳ.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường lên thai nhi

Sẩy thai

Nguy cơ cao hơn nếu kiểm soát mức đường huyết không tốt.

Bất thường bẩm sinh

Việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ, sớm trong thai kỳ, thậm chí ngay cả trước khi có thai, sẽ giúp ngăn ngừa những bất thường của thai nhi.

Suy hô hấp

Xem thêm tại : https://plus.google.com/u/0/+Ti%E1%BB%83u%C4%90%C6%B0%E1%BB%9DngTh%E1%BA%A3oD%C6%B0%E1%BB%A3c/posts/jo11mMYrK3Y

Những đứa trể có mẹ mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ bị suy hô hấp tăng gấp 5-6 lần so với trẻ có mẹ với sức khỏe bình thường.

Tổn thương não

Hạ đường huyết thường xảy ra trong những giờ đầu tiên sau khi sinh. Nếu hạ đường huyết kéo dài và trầm trọng có thể làm tổn thương não của thai nhi. Có thể thấy tiểu đường có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, vì thế việc phát hiện sớm triệu chứng tiểu đường thai kỳ  là một việc cực kỳ quan trọng.

Con quá to

Khi đường huyết tăng, thai nhi tăng tiết insulin để tiêu thụ lượng đường này nên vì vậy bé cũng tăng trưởng và dự trữ năng lượng dưới dạng glycogene ở lớp mỡ của thai nhi.

Tăng bilirubin máu

thường gặp ở những trẻ có mẹ bị bệnh tiểu đường. Thường trẻ bị vàng da nhẹ, có thể điều trị bằng cách bù nước và chiếu tia cực tím.

Chết chu sinh

Tức là trẻ có thể chết đột ngột, đặc biệt nếu lượng đường cao quá mức. Cơ chế chính xác không được biết, có thể do thiếu oxy cấp, vì đường gắn kết với tế bào máu hay vì sự di chuyển đột ngột của nước đường.

Việc kiểm soát tốt đường huyết cũng được coi là có vai trò quan trọng như việc phát hiện các triệu chứng tiểu đường thai kỳ.